จังหวัดบึงกาฬ เป็นจังหวัดน้องใหม่ของประเทศไทยที่มีสถานที่ท่องเที่ยว ภูทอก บึงกาฬ ที่น่าสนใจไมแพ้จังหวัดอื่นๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ แหล่งท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนา อย่างเช่น วัด ต่างๆ ที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ และหนึ่งในสถานที่ที่ไม่ควรพลาดของจังหวัดบึงกาฬ นั่นก็คือ วัด ภู ทอก จ บึงกาฬ ที่จะต้องไปเยี่ยมชมให้ได้สักครั้งในชีวิต!!

วัดภูทอก จ. บึงกาฬ – ประวัติย่อ

วัดเจติยาศรีวิหาร หรือที่ชาวบ้านรู้จักกันดีในชื่อ วัด ภู ทอก จ บึงกาฬ ตั้งอยู่ที่บ้านคำแคน ตำบลนาสะแบง จังหวัดบึงกาฬ วัดแห่งนี้ก่อตั้งโดยพระอาจารย์จวน กุลเชฎโฐ “ภูทอกนั้นในภาษาอีสานมีความหมายถึงว่า ความโดดเดี่ยว หรือเป็นภูเขาที่โดดเดี่ยวนั่นเอง ภูทอกแห่งนี้ประกอบด้วยภูทอกน้อยและภูทอกใหญ่ โดยนักท่องเที่ยว รวมถึงนักแสวงบุญสามารถเข้าเยี่ยมชมได้เฉพาะภูทอกน้อยเพียงเท่านั้น

บริเวณโดยรอบของภู ทอก บึงกาฬ น้อยนั้นจะมีสะพานไม้และบันไดรอบภู มีทั้งหมด 7 ชั้น สำหรับให้ขึ้นวิวรอบๆ แบบ 360 องศา ของภูทอก สะพานไม้นี้ใช้เวลาในการก่อสร้างนานถึง 5 ปีเต็มเลยทีเดียว ในส่วนของบันไดไม้ที่ทอดยาวขึ้นสูงรอบภูทอกนั้น เปรียบได้กับเส้นทางธรรม ที่นำให้พ้นโลกของโลกียะ และหลุดพ้นด้วยความเพียรนั่นเอง

วิธีการเดินทาง

การเดินทางไปที่ ภู ทอก บึงกาฬ นั้น สามารถเดินทางได้ตามนี้

เดินทางโดยรถส่วนตัว วัด ภู ทอก จ บึงกาฬ นั้นสามารถเดินทางได้โดยเริ่มต้นจากตัวเมืองหนองคายใช้ถนนทางหลวง 212 ตัดผ่านอำเภอโพธิ์ชัย และอำเภอบึงกาฬ หลังจากนั้นก็ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 222 มุ่งหน้าสู่บ้านนาคำแคน และอีก 20 กิโลเมตรก็จะถึงภูทอก บึงกาฬ (ระยะทางโดยรวมจากตัวเมืองหนองคายอยูที่ประมาณ 185 กิโลเมตร)

เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง สามารถเดินทางโดยรถโดยสารประจำทางจากตัวเมืองบึงกาฬ ไปลงที่อำเภอศรีวิไล และหลังจากนั้นก็โดยสารโดยรถสองแถวประจำทางที่มุ่งหน้าไปยังภูทอก

ภาพรวมวัดภูทอก ในแต่ละชั้น

บันไดไม้รอบๆ ของภูทอกบึงกาฬ ทั้งหมด 7 ชั้นนั้น ในแต่ละชั้นมีความแตกต่างกันไม่เพียงแต่ทัศนียภาพเพียงเท่านั้น ในแต่ละชั้นยังมีความหมายต่างๆ ที่แฝงอยู่ด้วยเช่นกัน

ภูทอก บึงกาฬ

  • บริเวณชั้นที่ 1 และ ชั้นที่ 2 ชั้นนี้เป็นบันไดที่จะจำพาไปสู่ชั้นที่ 3 เมื่อผ่านประตูสวรรค์เข้ามาแล้วผู้เยี่ยมชมหรือนักแสวงบุญจะได้สัมผัสกับต้นไม้หลากหลายนาๆ พันธุ์ใน 2 ชั้นนี้ หรือเปรียบเทียบได้ถึงโลกมนุษย์นั่นเอง
  • บริเวณชั้นที่ 3 จะเริ่มพบสะพานไม้เวียนรอบภูทอก บริเวณโดยรอบของชั้นนี้ปกคลุมด้วยพันธุ์ไม้นาๆ ชนิด และโขดหิน สัมผัสได้ถึงความร่มรื่น เป็นเส้นทางที่จะนำพาไปสู่ชั้นที่ 4 และ 5
  • บริเวณชั้นที่ 4 หากมองลงไปด้านล่างของชั้นนี้จะเห็น “ดงชมพู” และบริเวณของชั้นที่ 4 นี้ ยังเป็นที่พักของแม่ชีที่มาปฏิบัติธรรมอีกด้วย
  • บริเวณชั้นที่ 5 หรือที่เรียกกันว่าชั้นกลาง เป็นชั้นที่มีความสำคัญมากของภูทอก บึงกาฬ ชั้นนี้จะมีกุฎิของพระและรวมถึงเป็นที่เก็บศพของพระอาจารย์จวน หรือพระผู้ก่อตั้งวัดภูทอก บึงกาฬ แห่งนี้นั่นเอง  และนอกจากนั้นตามบริเวณทางเดินก็จะมีถ้ำต่างๆ อยู่หลายถ้ำด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นถ้าฤษี, ถ้ำแก้ว และถ้าเหล็กไหล เป็นต้น
  • บริเวณชั้นที่ 6 เป็นชั้นที่ได้รับคำชมจากเหล่านักท่องเที่ยวว่าเป็นชั้นที่สวยที่สุด เพราะนอกจากจะได้สัมผัสชมวิวทิวทัศน์รอบๆ แบบสุดหูสุดตาและ บริเวณชั้น 6 นี้ยังมีมีเมืองพญานาคอยู่บริเวณด้านหลังพระปางนาคปรกซึ่งเป็นที่ศรัทธาของผู้ที่ได้เข้าเยี่ยมชม
  • บริเวณชั้นที่ 7 เป็นชั้นบนสุดและเห็นทัศนีย์ภาพได้แบบ 360 องศา ซึ่งชั้นนี้สามารถเดินทางมาจากชั้นที่ 6 ได้ 2 ทาง คือทางแบบชัน และทางอ้อม ทั้ง 2 ทางเดินนี้จะมาบรรจบกัน

เส้นทางทั้ง 7 ชั้นนี้มีความเชื่อว่าเป็นเส้นทางแห่งการหลุดพ้น และที่นี่คือเส้นทางสวรรค์ที่อยู่บนดิน ที่สามารถไปสัมผัสได้ตั้งแต่ชั้นที่ 1 ไปจนถึง ชั้นที่ 7 และหากใครได้มีโอกาสไปปฏิบัติธรรมที่ภูสวรรค์ชั้น 7 นั้นก็เชื่อว่าจะไปมหาบารมีและสิริมงคลสำหรับตัวเอง

Wat Phu Tok Image

เคล็ดลับง่ายๆหากคุณกำลังวางแผนจะไปที่นี่

สำหรับใครที่กำลังวางแผนจะเดินทางไปที่ภูทอกบึงกาฬ แห่งนี้ หากเดินทางโดยรถส่วนตัวภู ทอก บึงกาฬ แผนที่ อย่าลืมที่จะศึกษาเส้นทางไว้ก่อนล่วงหน้า และ แนะนำว่าให้หาแผนที่บริเวณโดยรอบของภูทองบึงกาฬ หรือศึกษาเส้นทางไว้ก่อน และสิ่งที่สำคัญหากจะต้องเดินทางขึ้นภูทอก บึงกาฬ แห่งนี้ควรจะเก็บแรง และเตรียมน้ำดื่มไว้ให้พร้อม เพราะการเดินขึ้นภูทอกบึงกาฬ ทั้ง 7 ชั้นนั้น ก็อาจจะทำให้กระหายน้ำระหว่างทางได้

 

คุณอาจชอบ:

Leave a comment