หากพูดถึงเกาะพะงันหลายคนคงนึกถึงปาร์ตี้ fullmoon ชื่อดัง ที่เป็นเทศกาลขึ้นชื่อของจังหวัดนี้ แต่จริง ๆ แล้วพะงันยังมีสถานที่สวย ๆ อีกมากมาย รอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชม มอ สุราษเต็มไปด้วยหาดทรายสวย ๆ ทะเลใส ๆ เหมาะกับวันพักผ่อนมากทีเดียว

การเดินทางไปเกาะพะงัน

หากต้องการเดินทางมาที่เกาะพะงันนั้นทำง่ายมาก ซึ่งมีรถทัวร์วิ่ง กรุงเทพ – เกาะพะงัน โดยบริษัทเอกชน และเดินทางต่อมาที่พะงันด้วยการนั่งเรือที่ท่าเรืออ่าวท้องศาลา และเช่ารถต่อไปยังที่พัก หรือหากมีรถส่วนตัวสามารถขับมาตามทางหลวงมอ สุราษจนถึงท่าเรือ ให้ขึ้นท่าเรือดอนสักเพื่อข้ามมายังเกาะพะงัน แต่หากต้องการความรวดเร็วแนะนำให้ลงเรือเฟอร์รี่ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการเดินทางไปกาะมอ สุราษ หรือสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากสมุยไปพะงัน ยิ่งง่ายเพราะว่าใช้เวลาไม่เกิน 45 นาที ก็จะถึงเกาะพะงันแล้ว โดยมีเรือโดยสารให้บริการมากมายหลายบริษัทและเรือจากชาวบ้าน สามารถเลือกได้ตามสะดวก

เกาะพะงันที่พัก

บนเกาะพะงันมีที่พักสุราษฎร์ธานีมากมาย ทั้งที่พักแบบริมทะเล มอ สุราษเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้บรรยากาศสไตล์ทรอปิคอล หรือที่พักพะงันสไตล์บังกะโลที่เน้น วัสดุธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ที่พักต่าง ๆ ล้วนแต่ตกแต่งอย่างสวยงาม โดยมากจะมีที่พักสุราษฎร์ธานีบริการอาหารเช้าทำให้สะดวกสบาย รวมทั้งมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทำให้รู้สึกดีในการเข้าพักพะงัน รวมถึงที่พักบางแห่งมีบริการสระว่ายน้ำเห็นวิวทะเล ได้อรรถรสในการพักผ่อนไปอีกแบบ

10 สถานที่ท่องเที่ยวเกาะพะงันที่คุณไม่ควรพลาด

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะว่าเกาะพะงันที่พักสุราษฎร์ธานี ขึ้นชื่อเรื่องปาร์ตี้ริมทะเล แต่ไม่ต้องรอให้ถึงเทศกาล ก็สามารถเที่ยวชมหรือพักผ่อนบนเกาะได้ วันนี้ก็ได้รวม 15 ที่เที่ยวบนเกาะพะงันมาฝาก ล้วนเป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติ ที่เหมาะกับวันหยุดพักผ่อนพะงันมากจริง ๆ หากมีเวลาทั้งอาทิตย์ยิ่งดี เพราะจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศได้อย่างเต็มที่

1. หาดริ้น

หาดริ้น

เป็นชายหาดรูปปูยอดนิยมอันดับหนึ่ง เพราะที่นี่เป็นหาดที่เอาไว้จัดเทศกาลฟูลมูนอันโด่งดัง ที่รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเอาไว้ ในทุกวันขึ้น 15 ค่ำจะมีการจัดปาตี้ที่หาดน้ำใส ดื่มด่ำไปกับเสียงเพลงและความโรแมนติกในวันพระจันทร์เต็มดวง โดยความยาวตลอด 2 กิโลเมตรจะไปด้วยสีสัน

2. หาดแม่หาด

หาดแม่หาด

เป็นหาดทรายขาวมีความยาว 1 กิโลเมตรเท่านั้น แต่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ที่สร้างความร่มรื่น เหมาะกับวันที่อยากพักผ่อนอย่างเงียบ ๆ เพราะว่าบรรยากาศของหาดน้ำใสนั้นมีความสงบมาก กิจกรรมยอดฮิตของหาดแม่หาดรูปปู คือการเล่นน้ำ นอนอาบแดด และในช่วงเช้าของทุกวัน จะมีปรากฏการณ์ทะเลแหวกกว่า 350 เมตร ที่เชื่อมไปยังเกาะม้า สามารถเดินไปยังเกาะตรงข้ามได้โดยที่ไม่ต้องนั่งเรือพะงัน

3. เกาะม้า

เกาะม้า

เป็นอีกเกมาะที่อยู่ใกล้กับหาดแม่หาด จุดเด่นของเกาะอยู่ที่ทะเลแหวกพะงัน และความอุดมสมบูรณ์ของเหล่าปะการัง ทั้งปะการังอ่อนรูปปู ปะการังโขด และดอกไม้ทะเลสีสันสวยงาม รวมถึงปลาทะเลหลายชนิดที่ว่ายอยู่รอบ ๆ เกาะ ถือว่าเป็นจุดดำน้ำยอดฮิตรูปปูของเกาะพะงัน

4. อ่าวโฉลกหลำ

อ่าวโฉลกหลำ

หากอยากกินอาหารทะเลสด ๆ ติดเกาะทะเลเผา จะต้องมาที่อ่านโลกหลำ เป็นศูนย์การในการดำเนินชีวิตของชาวบ้านเกาะพะงัน สำหรับอ่าวนี้นั้นมีขนาดใหญ่ และมีทรายขาวสะอาด น้ำทะเลสีฟ้าใสแจ๋ว โดยมีความยาวชายฝั่ง 3.5 กิโลเมตร กลางอ่าวเป็นสะพานเทียบเรือประมง ที่มีปลาสด ๆ ติดเกาะทะเลเผาและอาหารทะเลมากมาย ส่งตรงจากทะเลพะงันให้คัดสรรนำไปทำเมนูสุดอร่อยติดเกาะทะเลเผา นอกจากนี้ที่อ่าวโฉลกหลำ ยังเต็มไปด้วยกิจกรรมทางน้ำสนุก ๆ หลายประเภท

5. หาดท้องนายปาน

หาดท้องนายปาน

ถูกจัดอันดับให้เป็นหาดน้ำใสาดที่มีความงามรองจากหาดริ้น และยังเป็นหาดที่ใหญ่ที่สุดในฝั่งตะวันออกของเกาะอีกด้วย แนวหาดเป็นโค้งครึ่งวงกลมยาว 1 กิโลเมตร ล้อมด้วยภูเขาป่าเขตร้อน ทำให้มีทัศนียภาพที่สวยงามมาก หาดทรายเป็นสีขาวละเอียด ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวเดินทางมาว่ายน้ำ อาบแดดและเล่นเซิร์ฟบอร์ด อีกทั้งยังมีกิจกรรมปีหน้าผาสุดฮิตให้ได้เล่นด้วย สายผจญภัยไม่ควรพลาด

6. อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ

อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ

พักจากชายหาดมาเที่ยวอุทยานกันบ้าง บนเกาะพะงันกองเรือยุทธการมีอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ โดยพันธุ์ในอุทยานนั้นยังคงสภาพอุดมสมบูรณ์มาก พื้นที่ภายในอุทยานมีน้ำตกธารเสด็จ ที่ไหลลงมาจากบนภูเขา เป็นอีกสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และยังเป็นน้ำตกที่พระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรี เสด็จประพาสมาหลายรัชกาล จึงเป็นสถานที่สำคัญและมีการลงจารึกพระปรมาภิไธยย่อเอาไว้ด้วย

7. เรือหลวงพะงัน

เรือหลวงพะงัน

เป็นอีกจุดแลนด์มาร์กที่ต้องมาเยือนกองเรือยุทธการ เรือหลวงพะงันเป็นหนึ่งในเซลฟ์ฟี่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เป็นเรือรบลำใหญ่จอดอยู่บนหาดท้องศาลา โดยเรือลำนี้เคยปฏิบัติภารกิจให้กับกองทัพเรือไทยมากกว่า 40 ปี และได้ปลดระวางเมื่อปี 2551 ภายในท้องเรือนั้น ได้มีการจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่าย ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้ประวัติอีกด้วย

8. วัดพุทธเจดิยาราม

วัดพุทธเจดิยาราม

เป็นวัดที่มีความสำคัญบนเกาะพะงัน หากได้มาที่เกาะนี้ควรมากราบไหว้สักการะเพื่อเสริมบุญ เจดีย์ของวัดได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ตัวเจดีย์เป็นทรงปราสาทสีขาวสูง 10 เมตรและมีอายุกว่า 100 ปีแล้ว ตั้งโดดเด่นอยู่บนยอดเขา จึงมีบรรยากาศที่เงียบสงบ แวดล้อมด้วยทัศนียภาพที่สวยงาม

9. วัดเขาถ้ำ

วัดเขาถ้ำ

นอกจากวัดพุทธเจดิยารามแล้ว ยังมีวัดเขาถ้ำที่สวยงามและร่นรื่นมาก เป็นวัดที่อยู่บนยอดเขาเกาะพะงันและมีพระพุทธบาทจำลอง รวมถึงประดิษฐานพระพุทธรูปป่าเลไลยก์ไว้ให้สักการะบูชากันอีกด้วย วันนี้จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ถือเป็นวัดที่มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ตก ที่สวยงามอีกแห่งบนเกาะพะงัน

10. อ่าวศรีธนู

อ่าวศรีธนู

แต่หากอยากหาจุดชมวิวพระอาทิตย์ตก ที่สวยที่สุดบนเกาะพะงันต้องยกให้อ่าวศรีธนู เป็นหาดที่มีความสวยงามเป็นอันดับสาม โดดเด่นด้วยหาดน้ำใสทรายขาวละเอียด สามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนวชายฝั่ง และมีกิจกรรมทางน้ำ เช่น ดำน้ำดูปะการัง เป็นต้น นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาที่อ่าวในช่วงเย็น เพื่อชมพระอาทิตย์ตกก่อนกลับที่พัก เพราะเป็นจุดที่สวยงามมากที่สุดบนเกาะพะงัน

 

คุณอาจอ่าน:

Leave a comment