แก่งกระจาน เป็นอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่ลุ่มป่าแก่งกระจานในจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ ปัจจุบันสถานที่เที่ยวแก่งกระจาน แห่งนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการพักผ่อน ให้ธรรมชาติปลอบประโลมและเยียวยาจิตใจจากความเหน็ดเหนื่อยและยังสามารถเติมเต็มพลังให้กลับไปทำหน้าที่ต่อได้อย่างบริบูรณ์ แต่สถานที่ธรรมชาติเช่นนี้จะมีอะไรให้ได้ท่องเที่ยวกันบ้าง ในบทความนี้มีคำตอบ

7 สถานที่เที่ยวในแก่งกระจาน ปี 2564

บอกเลยว่า ใครเป็นสายธรรมชาติไม่ควรพลาดกับที่เที่ยวยอดนิยม 7 แห่งในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ที่ไม่ไกลจากกรุงเทพ สามารถเดินทางมาเที่ยวได้ง่ายๆ ในช่วงสุดสัปดาห์

1. เขาพะเนินทุ่ง

เขาพะเนินทุ่ง Image

ชุ่มฉ่ำหัวใจกันยามเช้าในที่เที่ยวแก่งกระจาน กับ เขาพะเนินทุ่ง ที่นี่เป็นยอดเขาที่สูงที่สุดของ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ความสูงของยอดเขาอยู่ราวๆ 1,207 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง บริเวณโดยรอบเป็นป่าดิบเขา มีสัตว์ป่าชุกชุม ทิวทัศน์งดงาม จากยอดเขาสามารถเห็นทะเลหมอกได้ตลอดปี ละที่พิเศษสุดคือที่ เที่ยวแก่งกระจาน แห่งนี้ ยังสามารถตั้งแคมป์กางเต็นท์นอนค้างคืนได้อีกด้วย

ที่นี่สามารถชมวิวทิวทัศน์ของภูเขาน้อยใหญ่กันได้รอบ 360 องศาแบบชิว ๆ และยิ่งใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปธรรมชาติ เช่น ต้นไม้ , ป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ , แสงแดงยามเช้า , แสงตะวันตกดิน และไฮไลท์ของที่ แก่งกระจาน อย่างทะเลหมอก ก็สามารถเก็บภาพกันได้ตามสบาย

2. น้ำตกทอทิพย์

น้ำตกทอทิพย์ image

น้ำตกทอทิพย์ คือ อีกหนึ่ง ที่เที่ยวแก่งกระจาน ยอดฮิตที่อยู่ห่างจากเขาพะเนินทุ่งไปเพียง 15 กิโลเมตรเท่านั้น สามารถเดินทางโดยรถยนต์ได้ แต่หลังจากนั้นก็จะต้องเดินทางเท้าเข้าไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตรจึงจะถึงตัวน้ำตก

ที่เที่ยวใน แก่งกระจาน แห่งนี้เป็นน้ำตกที่มีความสูง 9 ชั้น ว่ากันว่าชั้นที่ 5 จะเป็นชั้นที่สวยที่สุด แต่ถึงอย่างนั้น ไม่ว่าจะเป็นชั้นไหนๆ ที่น้ำตกทอทิพย์ก็สวยงามแปลกตาด้วยกันทั้งนั้น เนื่องจากสภาพโดยรอบเป็นป่าไม้ร่มรื่น

3. แคมป์บ้านกร่าง

แคมป์บ้านกร่าง image

แคมป์บ้านกร่าง เป็นอีกหนึ่งสถาน ที่เที่ยวแก่งกระจาน ที่สามารถตั้งแคมป์พักแรมได้ โดยสุดประสงค์ของคนส่วนใหญ่ที่มาพักผ่อนอยู่ที่นี่ ก็คือ การได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ดูนกชมผีเสือ และมีเส้นทางให้ศึกษาธรรมชาติ เพราะเป็นป่าเบญจพรรณและป่าดิบแล้ง มีธรรมชาติขึ้นอย่างสมบูรณ์

นอกจากนี้แล้วก็ยังมีสัตว์ป่าให้ได้พบเจออีกมากมายเช่น ช้างป่า กระทิง วัวแดง เก้ง กวาง หมีและสัตว์ป่าสงวน เช่น เลียงผา เก้งหม้อ สมเสร็จ และแมวลายหินอ่อน รวมทั้งผีเสื้อมากกว่า 150 ชนิด

4. ทะเลสาบแก่งกระจาน

ทะเลสาบแก่งกระจาน image

ทะเลสาบ แก่งกระจาน ที่เที่ยว แห่งนี้เป็นจุดอุดมสมบูรณ์ของแหล่งน้ำ เกิดจากการสร้างเขื่อนดินกั้นแม่น้ำในจังหวัดเพชรบุรี จึงเกิดการกักน้ำกลายเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ ในปัจจุบันได้กลายเป็นแหล่งทำกิจกรรมมากมายให้สำหรับคนที่มา เที่ยวแก่งกระจาน เช่น พายเรือคายัค ล่องเรือ หรือตกปลาน้ำจืด โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่าเรือจากจุดบริการได้

5. สะพานแขวนเขื่อนแก่งกระจาน

สะพานแขวนเขื่อนแก่งกระจาน image

หากมา เที่ยวแก่งกระจาน ต้องห้ามพลาดที่จะมาเช็คอินที่สะพานแขวนเขื่อนแก่งกระจานแห่งนี้อย่างเด็ดขาด เพราะสะพานแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมกับเกาะเล็กเหนือผืนน้ำภายในทะเลสาบแก่งกระจาน เป็นจุดแลนมาร์คที่บ่งบอกความเป็น แก่งกระจาน ที่เที่ยว ได้เป็นอย่างดี

ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีการปิดทางเดินบนสะพานครึ่งหนึ่งเป็นการชั่วคราวไว้ เนื่องจากป้องกันฝูงลิง แต่ก็ยังมีบริการเรือข้ามฟากเพื่อให้นักท่องเที่ยวข้ามไปยังเกาะเล็กตามที่ต้องการได้ นอกจากนี้ บริเวณรอบๆใกล้กับสะพาน ยังมีร้านอาหารอร่อยๆและร้านค้าคอยให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ด้วย

6. เขาปะการัง

เขาปะการัง Image

เขาปะการัง หรือที่รู้จักกันว่า ลานหนุมานนั้น เป็นจุดชมวิวดั่งอยู่ในเทพนิยาย และแน่นอนว่าเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวใน แก่งกระจาน ที่เที่ยว ที่น่าสนใจ

เขาปะการังเป็นภูเขาหินปูนสีเทาอมน้ำเงิน มียอดสูงและหน้าผาชัน โดยรวมหินมีลักษณะแปลกตาและขรุขระคล้ายปะการัง มีพรรณไม้นานาชนิดขึ้นสลับซับซ้อนและอุดมสมบูรณ์มาก เมื่อต้องกับแสงแดดในขณะที่มีหมอกลอยจึงทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดชมวิวที่มีทิวทัศน์เป็นป่าดูกว้างไกลสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว

7. แม่น้ำเพชร

แม่น้ำเพชร image

ปิดท้ายกันที่แม่น้ำเพชร ที่สำหรับคนรักการผจญภัย ที่นี่เป็นสถานที่เปิดให้ทำกิจกรรมเช่าเรือยางและเสื้อชูชีพเพื่อล่องไปตามน้ำ สร้างความสนุกสนานให้คนที่ชอบผาดโผนได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้บริเวรรอบๆยังมีรีสอร์ทมากมายให้บริการ รวมถึงร้านค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวด้วย

วิธีการเดินทางสู่อุทยานฯแก่งกระจาน

สะดวกสุดก็คือการเดินทางโดยใช้รถยนต์ แต่ควรเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อหรือรถที่มีสภาพพร้อมสมบูรณ์ มีสมรรถนะดี และผู้ขับควรมีทักษะในการขับรถขึ้นที่สูงชัน เพราะสภาพเส้นทางในแก่งกระจานนั้นขรุขระและเป็นที่ลาดชัน

แต่ถ้าหากไม่มีรถยนต์หรือไม่มั่นในในการขับขี่ ก็สามารถเดินทางโดยรถสาธารณะได้ เดินทางโดยรถประจำทาง รถทัวร์ รถตู้ แล้วไปเหมารถในพื้นที่เอา

และสำหรับผู้ที่ต้องการชมทะเลหมอกที่เขาพะเนินทุ่ง เนื่องจากถนนค่อนข้างแคบ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จึงได้กำหนดเวลาในการขึ้น-ลงไว้ คือ

  • เวลาขึ้น – ช่วงเช้า 05.00-09.30 น. ช่วงบ่าย เวลา 14.30-15.00 น.
  • เวลาลง – ช่วงเช้า 12.00-13.00 น. ช่วงบ่าย 16.30-18.00 น.

 

คุณอาจชอบ:

Leave a comment