เพราะ ที่เที่ยวอยุธยา ไม่ได้มีแค่วัด! หลายๆคนมองหาทริปสั้นๆ อยุธยา ที่เที่ยวเดินทางง่ายจากกรุงเทพให้กับวันหยุดเสาร์อาทิตย์ที่จะถึงนี้ และอยุธยามักจะโผล่มาเป็นตัวเลือกอันดับแรกๆเสมอ แต่ต้องบอกว่า ที่เที่ยวอยุธยา ไม่ได้แค่วัดเท่านั้น และนี่คือ 10 จุดเช็คอินสุดฮิปยอดนิยมสำหรับกลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวที่อยาก เที่ยวอยุธยา แบบชิคๆ

จุดเช็คอินสุดฮิป อยุธยา ที่เที่ยว สุดชิคสำหรับกลุ่มเพื่อนและครอบครัว

อยุธยาค่อนข้างมีชื่อเสียงในเรื่องของการทำบุญไหว้พระ 9 วัด หรือทำบุญสะเดาะเคราะห์ต่างๆ แต่ต้องบอกว่าจริงๆแล้ว ที่เที่ยว อยุธยา มีมากกว่าวัดโบราณเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์ ตลาดเก่า พระราชวัง วังช้าง ตลาดน้ำ และ ที่เที่ยวอยุธยากลางคืน

1. สถานีรถไฟอยุธยา

สถานีรถไฟอยุธยา

จุดแรกที่ไม่ควรพลาดเมื่อเดินทางมาท่องเที่ยวที่อยุธยาคือสถานีรถไฟประจำจังหวัด ใครที่มองหาทริปหวานเย็น นั่งกินลมชมวิวสบายๆสามารถเลือกเดินทางด้วยรถไฟได้ในราคาสบายกระเป๋า โดยราคาค่าโดยสารจะอยู่ที่ระหว่าง 15-20 บาท ขึ้นอยู่กับประเภทของรถที่เลือก

2. พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่นเป็น ที่เที่ยวอยุธยา ที่ไม่ค่อยมีใครนึกถึงมากนัก ทั้งที่ความจริงแล้วพิพิธภัณฑ์นี้ตั้งอยู่ในเกาะเมือง เดินทางง่าย สามารถแวะไปเยี่ยมชมได้หลังจากไหว้พระ ตัวพิพิธภัณฑ์แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือส่วนตึกใหญ่และส่วนที่เป็นคาเฟ่ร้านอาหาร

3. ตลาดโก้งโค้งบ้านแสงโสม

ตลาดโก้งโค้งบ้านแสงโสม

อยุธยา ที่เที่ยวหรือที่เรียกติดปากในกลุ่มคนท้องถิ่นว่า ตลาดโก้งโค้ง ใครที่ชื่นชอบของเก่า ตลาดเก่า และบรรยากาศสบายๆ และมีโอกาสได้แวะมา เที่ยวอยุธยา ต้องไม่พลาดแวะมาที่ตลาดโก้งโค้งเพื่อซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับบ้าน

4. พระราชวังบางประอิน

พระราชวังบางประอิน

ขยับออกมาจากตัวเมืองอยุธยา ที่เที่ยวในเขตอำเภอบางประอิน ชื่อเสียงของ ที่เที่ยว อยุธยา แห่งนี้น่าจะไม่ต้องอธิบายมาก แต่จะแนะนำสำหรับใครที่มีพระราชวังบางประอินอยู่ในแพลนและเริ่มต้นเดินทางจากในเกาะเมือง ให้ทำแพลนแบบที่แวะตลาดโก้งโค้งในข้อ 3 ก่อน เนื่องจากเป็นทางผ่านจากตัวเมืองอยุธยาไปบางประอิน จะได้ไม่ต้องเสียเวลาขับรถวนไปวนมา

5. ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยา

ตลาดน้ำอโยธยาเป็นอีกหนึ่ง สถาน ที่ ท่องเที่ยว พระนครศรีอยุธยา ที่เป็นจุดแวะพักในการหาซื้อของฝากและแวะทานข้าวของหลายๆครอบครัว ค่อนข้างมีชื่อเสียง มีนักท่องเที่ยวเยอะ ใครที่มา เที่ยวอยุธยา และไปที่นี่อาจจะต้องทำใจซักหน่อย หรือใครที่อยากเที่ยวตลาดน้ำแต่คนน้อยกว่าแนะนำให้ไปตลาดน้ำวัดท่าการ้องแทน โดยเป็นตลาดน้ำที่อยู่ในบริเวณวัดท่าการ้อง มีที่จอดรถสะดวกและเดินทางง่าย

6. วังช้าง และ ปางช้าง อยุธยา

วังช้าง และ ปางช้าง อยุธยา

วังช้างและปางช้างในอยุธยา ที่เที่ยวมีทั้งหมด 2 แห่ง ที่แรกอยู่บริเวณคุ้มขุนแผนซึ่งเป็นอีกหนึ่ง สถาน ที่ ท่องเที่ยว พระนครศรีอยุธยา ที่ควรค่าแก่การแวะไปเยี่ยมชม ในขณะที่แห่งที่ 2 จะใหญ่กว่า มีพื้นที่มากกว่า แต่ไม่ได้มีกิจกรรมขี่ช้างหรือการแสดง แต่เป็นเหมือนบ้านพักใหญ่ที่ทุกๆเช้าน้องช้างจะขึ้นรถบรรทุกไปทำงานที่ปางช้างบริเวณขุมขุนแผนมากกว่า ดังนั้นใครที่อยากลองมาขี่ช้างชมเมืองให้เลือกไปเที่ยวปางช้างบริเวณข้างคุ้มขุนแผนแทน

7. Busaba Ayutthaya

Busaba Ayutthaya Image

กลุ่มแก๊งค์สายโซเชียลและสายคาเฟ่ต้องไม่พลาดที่นี่ จริงๆแล้วบุษบาอยุธยาอาจจะไม่ถือว่าเป็น ที่เที่ยว อยุธยา 100% เพราะจริงๆที่นี่เปิดเป็นโรงแรม ซึ่งมีการปรับปรุงและรีโนเวทมาจากบ้านเก่าอายุ 50 ปี ตั้งอยู่ริมน้ำ มีกลิ่นอายของความเป็นเรือนไทยอยู่ค่อนข้างสูง ตัวคาเฟ่และที่พักทั้งหมดตกแต่งด้วยสีขาว มีมุมให้ถ่ายรูปเพียบ!

8. บ้านป้อมเพชร

บ้านป้อมเพชร

เป็นอีกหนึ่งคาเฟ่ที่ไม่ถือว่าเป็น ที่เที่ยว อยุธยา 100% อีกแห่ง เนื่องจากบ้านป้อมเพชรเป็นทั้งร้านอาหารและเปิดให้บริการที่พัก แต่ด้วยการออกแบบและการตกแต่งด้วยอิฐแดง ทำให้ที่นี่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มคาเฟ่ฮอปปิ้ง แนะนำสำหรับใครที่ต้องการไปถ่ายรูปที่นี่โดยเฉพาะ ควรใส่เสื้อผ้าสีอ่อนหรือสีขาว เพราจะทำให้ถ่ายรูปออกมาแล้วเด่นขึ้นจากผนังสีแดงส้มด้านหลัง

9. The Summer House

The Summer House Image

ร้านคาเฟ่บรรยากาศดีริมน้ำสไตล์มินิมอลที่มีมุมถ่ายรูปไม่ซ้ำ เป็นร้านที่ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งเล่นที่สนามหญ้าหลังบ้าน โดยตัวร้านจะมีทั้งโซนที่เป็นที่นั่งในด้านในห้องแอร์และโซนที่นั่งด้านนอก ใครที่จะมาที่นี่แนะนำว่าให้แวะมาในช่วงเย็นก่อนกลับ จะได้บรรยากาศช่วงพระอาทิตย์ตก อากาศไม่ร้อนมาก สามารถนั่งด้านนอกได้สบายๆ

10. วัดไชยวัฒนาราม กลางคืน

วัดไชยวัฒนาราม กลางคืน

วัดไชยวัฒนารามอาจจะเป็น ที่เที่ยวอยุธยา ที่เป็นวัดเพียงแห่งเดียวที่อยากจะยกมาแนะนำ ด้วยกระแสความนิยมจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาสที่โด่งดังไปทั้งประเทศ ทำให้ผู้คนนิยมใส่ชุดไทยมาเดินเที่ยวชมภายในวัดมากขึ้น

แต่ขอบอกเลยว่าในช่วงกลางวันภายในตัวโบราณสถานนั้นไม่มีอาคารหรือสิ่งก่อสร้างให้หลบแดดแม้แต่นิดเดียว ดังนั้นใครที่มีเวลาอยากให้มาอยุธยา ที่เที่ยว ลองเที่ยว วัดไชยวัฒนาราม กลางคืน ดู ถือเป็น ที่เที่ยวอยุธยากลางคืน อีกหนึ่งที่ที่มีการเปิดไฟตกแต่งอย่างสวยงาม

วิธีการเดินทาง จากกรุงเทพไปอยุธยา ไปยังไง?

วิธีการในการเดินทางจากกรุงเทพไปอยุธยา ที่เที่ยว มีหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนตัว รถตู้สาธารณะ และการเดินทางด้วยรถไฟ ซึ่งมีรายละเอียดในแต่ละวิธีการเดินทางดังนี้

  1. เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว – สามารถเดินทางไปเที่ยวอยุธยาได้โดยใช้เส้นทางถนนสายเอเชีย หรือใครที่มาจากฝั่งปากเกร็ด นนทบุรีก็สามารถใช้ทางด่วนสายบางประอินได้เช่นกัน
  2. บริการรถตู้สาธารณะ – โดยมีรถตู้จากหลายผู้ให้บริการให้ขึ้นหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นสายกรุงเทพ-อยุธยาจากหมอชิต 2 หรือรังสิต-อยุธยาจากบริเวณฝั่งตรงข้ามฟิวเจอร์ปาร์ค แต่รถตู้ทุกสายจะวิ่งเข้ามาจอดที่ท่ารถในตัวเมือง สามารถนั่งได้ยาวๆสุดสายถึงภายในเกาะเมืองและเดินเที่ยวได้ทันที
  3. เดินทางด้วยรถไฟ – ใครที่อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศนั่งรถไฟเที่ยวอยุธยา ที่เที่ยว การนั่งไปอยุธยาเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะระยะทางสั้น ใช้เวลาไม่นาน มีรถให้เลือกหลายรอบ ราคาอยู่ที่ระหว่าง 15-20 บาทขึ้นอยู่กับประเภทของรถที่เลือก

 

อ่านเพิ่มเติมในบล็อก:

Leave a comment